Rau rừng đồ – Món ăn đặc sản của người Mường, Hòa Bình

I – Rau rừng đồ là rau gì?

Rau rừng đồ là loại rau sống hoang dã được thu hái từ rừng, núi rừng, đồi núi, ven sông, ao hồ, suối đổ, hay thậm chí là từ những chỗ vắng vẻ trên đường phố. Đây là một trong những nguồn thực phẩm dồi dào và đa dạng nhất trong đời sống con người, đặc biệt là trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Rau rừng đồ là một loại thực phẩm rất quan trọng trong chế độ ăn uống của người Việt Nam. Nó không chỉ mang lại những giá trị dinh dưỡng cao mà còn có một số lợi ích khác như làm giảm cân, giảm cholesterol, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư.

Trong rau rừng đồ, có rất nhiều loại như: rau muống, rau má, rau đay, rau mồng tơi, rau ngổ, rau sam, rau ngót, rau dền, rau răm, rau cải bó xôi, rau ngổ om, rau nhút, rau chùm ngây, rau mác, rau húng lủi… Ngoài ra, còn có một số loại rau rừng đồ hiếm và có giá trị như: cây tầm ma, lá phèn, rau sắn dây, cỏ tranh, hạt điều mèo, rau bạc hà đá, rau đỗ xanh…

Mỗi loại rau rừng đồ lại có một vị, một mùi và một cách chế biến khác nhau. Ví dụ như rau ngổ, rau ngót và rau ngổ om thường được dùng để làm các món xào, món canh hay món nước chấm. Còn rau đay và rau mồng tơi thì thường được sử dụng để làm salad, nộm hoặc ăn sống. Rau muống và rau cải bó xôi thường được nấu canh, xào hoặc ăn sống. Các món ăn từ rau rừng đồ đều rất đa dạng và phong phú.

Tuy nhiên, khi thu hái rau rừng đồ, cần phải chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường và sự sống của các loài động vật trong rừng. Bởi vì, nếu không thu hái đúng cách hoặc quá mức, sẽ làm

II – Cách chế biến rau rừng đồ

Để chế biến món ăn độc đáo này, ta cần chuẩn bị các loại rau rừng đồ và hoa chuối. Sau khi rửa sạch, ta cắt nhỏ các loại rau và trộn đều với hoa chuối thái mỏng. Hoa chuối giúp trung hoà vị đắng và chua của món ăn. Tiếp đó, ta đặt đồ lên bằng chõ gỗ và đem nấu. Sau khoảng 15 phút, khi thấy mùi thơm của lá lốt, món ăn đã chín bằng hơi và không nát. Món rau rừng này có độ ẩm vừa phải và rất thơm ngon.

III – Hướng dẫn pha nước chấm dùng với rau rừng đồ

Gia vị chấm được làm từ bộ lòng cá lớn, thường từ 2kg trở lên, là một quá trình phức tạp. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại cá nào để chế biến gia vị chấm này, nhưng ngon nhất là cá chép hoặc cá lăng lòng ở hồ Hoà Bình.

Sau khi rửa sạch, bộ lòng cá được ướp với gừng, ớt, lá và quả móc mật trong khoảng nửa tiếng trước khi xào. Không cần thêm nước vì trong quá trình xào, nước từ bộ lòng cá sẽ được tiết ra nhiều hơn.

Nước chấm được chế biến từ bộ lòng cá sẽ có màu vàng đậm của nghệ tươi, điểm sắc đỏ của ớt và chút màu xanh của hành lá. Khi thưởng thức món rau rừng này, mọi người sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của nó. Vị chát, đắng tự nhiên kết hợp với vị béo, ngọt, cay và thơm của nước chấm sẽ để lại một dư vị khó quên cho mỗi thực khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *