Lợn mán thui luộc Hòa Bình – Món ăn đặc sắc thơm ngon khó cưỡng

I – Giới thiệu món lợn mán thui luộc Hòa Bình

Đồng bào miền núi Tây Bắc có nhiều món ăn đặc sản như rau rừng, măng đắng, gà đồi, thịt gác bếp, xôi nương và đặc biệt là lợn mán thui luộc đậm phong vị núi rừng hoang sơ. Lợn Mán là loại lợn có thân dài, mõm nhọn, tai nhỏ, chân bé, lông dài và cứng, được nuôi trong điều kiện tự nhiên, chăn thả trong rừng và chỉ ăn cây, cỏ tự nhiên. Do không ăn thức ăn công nghiệp nên thịt chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon và có vị ngọt thịt tự nhiên. Lợn mán ban đầu là loài lợn rừng hoang dại, nhưng người dân tộc Mường đã thuần hóa và đưa lợn mán thành nguồn nhu yếu phẩm cho cuộc sống hàng ngày. Nó không chỉ phục vụ nhu cầu thực phẩm mà còn trở nên tín ngưỡng và nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực miền núi Tây Bắc.

II – Cách làm món lợn mán thui luộc Hòa Bình

Sau khi cắt tiết, lợn mán của người Mường không được cạo lông ngay, mà được thui vàng và chỉ cạo lông khi đã thui đến mức đủ để giữ nguyên hương vị thịt và để lớp da lợn có màu vàng ươm như mật ong, tạo nên một nét đẹp mắt độc đáo. Thịt lợn mán sau khi thui kỹ được rửa sạch và xẻ thành từng tảng, đem luộc chín trên bếp củi rừng. Việc luộc lợn mán cũng rất công phu, phải luộc trên bếp củi rừng và canh chỉnh để đảm bảo lửa đều, vì chỉ cần hơi to hoặc nhỏ lửa một chút cũng có thể làm ảnh hưởng đến món ăn. Khi mùi thơm phát ra, món lợn mán đã được thui luộc tới. Sau đó, thịt lợn mán được vớt ra và xắt thành những miếng mỏng vừa ăn, rồi bày trên lá chuối rừng để tạo nét độc đáo của món ăn nơi đây.

Miếng thịt lợn mán có bên ngoài màu vàng ong do bị lửa thui, còn bên trong miếng thịt chín tới lại có màu hồng nhạt, mềm, da giòn, thịt ngọt và thơm. Những miếng thịt lợn mán nóng hổi được chấm với muối hạt dổi nướng giã nhỏ, tạo nên hương vị đậm đà của muối rang, vị ngọt thanh của thịt lợn mán và vị cay cay của hạt dổi. Món lợn mán thui luộc, dù đơn giản nhưng lại chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.

Đồng bào ở đây tin rằng lợn mán có sức mạnh hoang dã, khi đã thuần phục được nó thì con người sẽ trở nên mạnh khỏe hơn rất nhiều. Ngoài ra, lông lợn mán có ba chấu, người Mường tin rằng điều đó biểu tượng cho Phúc – Lộc – Thọ, đem lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho người thưởng thức.

Tuy nhiên, để có được món ăn đậm đà và ngon miệng như thế, người Mường đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và kỹ năng trong quá trình chế biến. Trước tiên, khi cắt tiết lợn, họ không cạo lông ngay mà thui vàng lông trước khi cạo, để giữ cho mùi vị thịt lợn được trọn vẹn và cho lớp da có màu vàng ươm đẹp mắt.

Sau đó, thịt lợn mán được rửa sạch và xẻ thành từng tảng đem luộc trên bếp củi rừng. Kỹ thuật luộc thịt cũng rất quan trọng, bởi lợn mán phải được luộc trên ngọn lửa đều, chỉ cần hơi to hoặc nhỏ lửa một chút cũng có thể làm ảnh hưởng đến món ăn. Khi thịt đã chín tới, nhanh chóng vớt ra đĩa và xắt thành những miếng mỏng vừa ăn.

Điểm đặc biệt của lợn mán luộc là bày trí trên là chuối rừng, tạo nét độc đáo của món ăn nơi đây. Bên ngoài miếng thịt có màu vàng ong do bị lửa thui, còn bên trong miếng thịt chín tới có màu hồng nhạt, mềm, da giòn, ngọt thịt và tỏa mùi thơm quyến rũ.

Khi thưởng thức, miếng thịt lợn mán nóng hổi được chấm với muối hạt dổi nướng giã nhỏ, tạo nên hương vị đậm đà của muối rang, vị ngọt thanh của thịt lợn mán và vị cay cay của hạt dổi. Món ăn này không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon miệng mà còn mang đến nhiều giá trị văn hóa và tâm linh.

Theo quan niệm của người Mường, lợn mán có sức mạnh hoang dã, khi thuần phục được nó thì con người sẽ trở nên mạnh khỏe hơn rất nhiều. Ngoài ra, lông lợn mán có ba chấu, đây được xem là biểu tượng của Phúc, Lộc, Thọ, đem lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho những người thưởng thức món ăn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *