Đền Bà Chúa Thác Bờ – Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Hòa Bình

I – Vị trí Đền Bà Chúa Thác Bờ

Tọa lạc tại xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Đền Bà Chúa Thác Bờ là một ngôi đền cổ kính, nổi tiếng với vị trí đẹp bên bờ hồ rộng lớn, màu xanh ngọc thơm tho và yên tĩnh. Với phía sau là hệ thống núi non kết hợp với các hang động thạch nhũ tuyệt đẹp, nơi này trở thành điểm đến thu hút nhiều du khách. Đáng chú ý, năm 2009, Động Thác Bờ trong khu di tích đã được công nhận là Di tích Danh thắng Quốc gia bởi Bộ Văn hóa – Thông tin và Du lịch.

II – Cách di chuyển đến Đền Bà Chúa Thác Bờ

Nếu bạn muốn đi từ Hà Nội đến Hòa Bình, có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc cá nhân. Dưới đây là các cách di chuyển cụ thể:

Xe khách: Bạn có thể đi xe khách từ bến xe Mỹ Đình đến Hòa Bình. Khi đến Hòa Bình, bạn có thể thuê taxi hoặc xe ôm để đến bến cảng Thung Nai, sau đó thuê thuyền để đến Đền Bà Chúa Thác Bờ. Xe máy hoặc ô tô cá nhân: Bạn có thể đi theo 2 tuyến đường sau:

  • Tuyến đường 1: Nguyễn Trãi – Quốc lộ 6 – Hòa Sơn – Nguyễn Văn Trỗi – đường Hồ Chí Minh, rẽ trái đến Hòa Bình.
  • Tuyến đường 2: Đại lộ Thăng Long – Quốc lộ 21 – Xuân Mai – Lương Sơn – Kỳ Sơn – Hòa Bình.

Khi đến Hòa Bình, bạn có thể hỏi đường để đến bến cảng Thung Nai và thuê thuyền lớn để đến Đền Bà Chúa Thác Bờ. Thời gian đi thuyền ước tính khoảng 30 phút. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp tuyệt vời của cảnh quan núi rừng và hồ nước Thung Nai, như thế ở Vịnh Hạ Long.

III – Lịch sử Đền Bà Chúa Thác Bờ

Có một câu chuyện kể rằng Đền Bà Chúa Thác Bờ được thờ hai nữ tướng là bà Đinh Thị Vân, người Mường và một bà (tên không rõ), người Dao. Hai bà này đã có công lớn trong cuộc kháng chiến chống lại quân Minh dưới thời Lê Lợi. Họ đã giúp dân và quân vận chuyển lương thực, qua Thác Bờ lên Mường Lễ để dẹp loạn. Khi hai bà qua đời, người dân tin rằng linh hồn của họ luôn giúp đỡ những người đi qua Thác Bờ – một con thác hiểm trở, khắc nghiệt khi sông Đà chưa có đê ngăn dòng. Nhân dân địa phương đã rất biết ơn hai bà và lập đền thờ để tưởng nhớ công đức của hai bà và cầu mong họ sẽ che chở, phù hộ cho mọi người vượt qua dòng nước đầy nguy hiểm.

IV – Có gì ở Đền Bà Chúa Thác Bờ

Khuyên bạn nên đến thăm Đền Bà Chúa Thác Bờ trong khoảng thời gian từ 7/1 đến cuối tháng 3 theo lịch âm, bởi đó là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội sôi động nhất. Tại đây, hệ thống 38 pho tượng được giữ gìn cẩn thận, trong đó có 2 pho tượng đồng thời hai bà. Đền thờ được bố trí trong một hang động khô ráo, mát mẻ và có tượng lớn nằm bên trong. Quanh nơi này, những cột thạch nhũ lung linh và bí ẩn được chiếu sáng bởi ánh sáng mờ tạo nên một không gian tuyệt vời và cuốn hút cho đền thờ.

Nếu bạn muốn dâng hương, bạn nên đến Đền Trình trước đó, rồi mới đến Đền Chúa. Tuy nhiên, hai đền này lại nằm trên hai hòn đảo khác nhau, vì vậy bạn sẽ cần phải đi thuyền khoảng 20 phút để đến đó. Đi lên đền cũng không dễ dàng, bạn phải đi qua hơn 100 bậc thang để đạt được nơi cúng.

Điểm đặc biệt tại Đền Bà Chúa Thác Bờ là nó tựa lưng vào núi và nhìn ra một hồ nước lớn với màu xanh ngọc bích đẹp tuyệt vời. Vì vậy, nhiều khách du lịch đến đây để tận hưởng cảnh đẹp và dâng hương.

V – Ăn gì ở Đền Bà Chúa Thác Bờ

Sau khi đã hoàn tất việc dâng hương, du khách có thể di chuyển tới các địa điểm gần đó thuộc khu vực Thung Nai để thưởng thức các món ăn ngon của Hòa Bình. Tất cả các loại thực phẩm đều được trồng trọt tại địa phương, vì vậy chúng tươi ngon và mang đậm nét đặc trưng của các đặc sản địa phương. Một số món ăn đặc trưng của khu vực bao gồm cá sông Đà, thịt lợn Mường, rau đồ và rượu men lá, không thể bỏ qua khi đến đây.

VI – Những lưu ý khi đến Đền Bà Chúa Thác Bờ

Để tiện cho việc đi bộ và leo bậc thang nhiều, bạn nên chọn giày bệt hoặc giày thể thao thay vì giày cao gót. Đồng thời, để trang phục lịch sự khi dâng hương, bạn nên mặc quần áo dài.
Nếu muốn thực hiện nghi thức dâng hương, nên chuẩn bị sẵn văn khấn và một ít lễ phẩm trước đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *