Đảo Dừa Hòa Bình – Thiên đường du lịch sinh thái giữa lòng núi rừng.

Chỉ mất hơn 30 phút đi thuyền từ bến cảng Thung Nai (Cao Phong) là đến được đảo Dừa – một trong những hòn đảo đẹp nhất khu vực hồ Hòa Bình. Đảo Dừa nằm trong xã Vầy Nưa của huyện vùng cao Đà Bắc, cạnh kề với điểm du lịch tâm linh đền Chúa Thác Bờ. Đảo Dừa đã được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch địa phương, có diện tích rộng khoảng 10 ha và nằm giữa trời mây, non nước lòng hồ thủy điện.

Từ xa nhìn đảo Dừa trên hồ, nơi này ẩn hiện trong màu xanh của cây cối và sông nước bao la khiến cho những người chưa tới đây có thể nghĩ rằng đây chỉ là một hòn đảo tự nhiên giống như bao hòn đảo khác nổi trên mặt hồ sau khi ngăn đập thủy điện Hòa Bình được xây dựng.

Tuy nhiên, khi đặt chân lên đảo, du khách mới thực sự ngỡ ngàng và khâm phục trước cảnh quan và các công trình được xây dựng, chăm chút và bố trí khéo léo trong suốt nhiều năm bởi những con người chăm chỉ, cần cù và mến khách. Chủ cơ sở đảo Dừa – ông Nguyễn Đình Tuy đã cho xây dựng chuỗi nhà sàn lớn theo kiến trúc cổ truyền của người Mường và người Thái, có thể đáp ứng cho vài chục người nghỉ lại.

Du khách có thể đi bộ thăm quan trên đảo, ngắm vườn hoặc hái trái cây thỏa thích tại các vườn cây ăn quả như xoài, hồng, nhãn, vải, hồng bì, khế… Bên cạnh đó, du khách cũng có thể bơi thuyền để thăm các đảo xung quanh. Các khu vực phục vụ khách trên đảo được bố trí khá hợp lý giữa không gian thoáng mát và tầm nhìn bao quát một góc hồ cùng các đảo xung quanh.

Từ cầu tàu, du khách sẽ bước lên khoảng sân rộng rãi với dãy ghế, võng và bàn uống nước để đón tiếp. Những ngôi nhà sàn lớn được xây dựng theo kiến trúc cổ truyền người Mường, vững chắc và phân bố hài hòa, hợp lý. Chúng được sử dụng làm chỗ nghỉ và chỗ ăn cho khách khi có yêu cầu ngồi ăn trên nhà sàn hoặc khi có đoàn khách đông người. Xung quanh đảo, gần bờ hồ, là các ngôi nhà sàn nhỏ gọn hướng ra hồ được xây dựng để dành riêng cho khách du lịch đi nghỉ theo gia đình. Đảo Dừa đã được đầu tư hệ thống điện và lắp sóng điện thoại, giúp du khách khi đi du lịch vẫn có thể nắm bắt và xử lý thông tin và công việc của mình.

Khi đến đảo Dừa, bạn sẽ được trải nghiệm phong cảnh thiên nhiên đầy hấp dẫn với vùng hồ rộng lớn, những ngọn núi trở thành các hòn đảo to, nhỏ khác nhau giữa vùng nước mênh mông. Bạn có thể thả hồn trên thuyền độc mộc, nhìn trăng sao sáng in bóng mặt hồ, nghe cá đớp lao xao. Bạn còn được thưởng thức những món ăn địa phương được chủ đảo chiêu đãi, như cá hun khói, rau rừng đồ chấm lòng cá, thịt lợn nướng… Tất cả đều sạch sẽ và ngọt lịm, để lại dư vị không thể nào quên.

Chủ đảo đầu tư các tàu chở khách và thuyền gắn máy nhỏ để phục vụ du khách tham quan các điểm du lịch quanh khu vực như đền Thác Bờ, động Thác Bờ, thác Tình yêu, vịnh Ngòi Hoa, động Hoa Tiên, đảo Cối Xay Gió, đảo Xanh, đảo Ngọc… Vì thế, đảo Dừa ngày càng được nhiều khách du lịch yêu thích và quan tâm, trở thành một điểm dừng chân khó có thể bỏ qua khi thăm quan hồ Hòa Bình. Du lịch sinh thái đảo Dừa đang là một điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *