Đảo Cối Xay Gió – Thiên đường hoang sơ giữa lòng hồ ở Hòa Bình

Du lịch Thung Nai tại Hòa Bình là lựa chọn tốt cho các chuyến tham quan, nghỉ ngơi. Nơi đây nằm ở xã Lòng Hồ, sông Đà, huyện Cao Phong – Hòa Bình với khung cảnh đẹp mê hồn, xen lẫn cảnh vật hung vĩ. Thung Nai được coi là điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của Hòa Bình. Điều đặc biệt ở đây là du khách có thể chiêm ngưỡng cối xay gió mà không phải đi xa như đến Hà Lan.

Thung Nai cách thị xã Hoà Bình 25km và cách Hà Nội khoảng 110km, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm các chặng đường mạo hiểm leo lên những đèo dốc. Tên Thung Nai bắt nguồn từ thời xa xưa, khi đàn nai sống tập trung tại thung lũng này. Theo truyền thống, cái tên Thung Nai được ghép từ hai từ thung lũng và đàn nai rừng.

Mặc dù không còn chứa đựng những chú nai đang vui đùa trong rừng nhưng Thung Nai vẫn có cảnh sắc hoang sơ, tươi đẹp và không khí trong lành, đầy ấn tượng. Vẻ đẹp của Thung Nai khác biệt với Hạ Long nhưng đủ để tạo nên một phong cảnh Việt Nam đầy tự hào.

Ngoài ra, nơi đây còn có Đền thờ Bà chúa Thác Bờ, là địa điểm du lịch nổi tiếng. Bà chúa cai quản cả dọc Tây Bắc và được tôn thờ bởi người dân địa phương từ lâu. Nơi đây trước đây là thác Bờ – ghềnh Hoa rất nguy hiểm vì nhiều thuyền bè bị đắm khi đi qua đây. Đền Bà chúa đã được xây dựng để cầu mong sự che chở, phù hộ cho những chuyến xuôi ngược sông Đà và trở thành một di tích lịch sử đặc biệt của địa phương.

Khi lên tận lưng Thung Nai, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những đỉnh núi tạo nên các đảo nhỏ rất đẹp! Dân cư sinh sống ở đây chủ yếu là người Mường. Thung Nai cũng là một trong những vùng đất Mường nổi tiếng của Hòa Bình – Mường Thàng.

Tại đây, du khách có rất nhiều điểm tham quan, khám phá, nghỉ ngơi và thư giãn. Muốn đi rừng, ta có thể vào Bản Mu, một bản của người Mường nằm trong thung lũng giữa những cánh rừng rậm rạp. Muốn chơi lòng hồ, ta xuống bến đi thuyền. Có thể thăm các đảo hoang không dấu chân người trên sông Đà hay bồng bềnh trên sóng nước thả câu nhàn cư Lã Vọng.

Từ bến đi thuyền vào Đền Bà Chúa Thác Bờ chỉ mất 30 phút đi thuyền. Ngồi trên thuyền, ta như lạc vào cõi đảo đá vịnh Hạ Long do thiên nhiên ban tặng, có rất nhiều đảo nổi như thế với vô số hình thù cho du khách tha hồ tưởng tượng.

Thật hữu tình, thơ mộng và mãn nhãn, xung quanh chân Đền dưới sông là các bè cá. Cách Đền Bà Chúa 10 đi thuyền, ta đến một cái hang rất đẹp – Hang Bờ, một cái tên nghe thơ mộng. Ở đó có những bản Mường còn giữ nguyên nét nguyên sơ, do địa hình chia cắt nên các bản ở đây biệt lập với bên ngoài, phương tiện duy nhất đi lại là thuyền. Tuy cách thuỷ điện Sông Đà có 20km nhưng chưa có điện. Mỗi bản là một chòm núi hay ốc đảo chơ vơ. Có thể nghỉ lại nhà dân với món đặc sản Lợn Mường (lợn ở đây rất ngon, thả rông chỉ ăn ngô và rau rừng).

Ghé thăm Hòa Bình, du khách hãy dừng chân tại Thung Nai để ngắm vẻ đẹp Việt Nam nguyên sơ cùng non nước hữu tình này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *