Canh loóng chuối – Đặc sản lạ miệng, thơm ngon của người Mường

I – Giới thiệu món canh loóng chuối

Người Mường có nhiều món ăn thơm ngon được chế biến từ các loại cây lá trên rừng, ven suối hay trong vườn nhà như chả cuốn lá bưởi, rau đồ, canh lá nồm, cá lam… Trong số đó, món canh loóng chuối được xem là món ăn đặc sắc không thể thiếu không chỉ trong bữa ăn hàng ngày mà còn trong các dịp lễ tết của người Mường.

Cách làm canh loóng chuối rất đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm kiếm như thân cây chuối gòng vừa chín vừa mềm, xương hoặc chân giò lợn mán, lá lốt, lá tía tô hái trên rừng hoặc trong vườn nhà, hạt dổi và các gia vị. Tất cả các nguyên liệu này đều có thể tự tìm kiếm và tự làm được bởi đồng bào Mường, kể cả xương lợn mán cũng có thể nuôi để sử dụng, nên rất tươi ngon.

II – Cách nấu canh loóng chuối của người Mường

Khi chặt chuối để nấu canh loóng, cần lựa chọn giống chuối gòng có thân cao, trắng, không chát, lấy đoạn giữa và loại bỏ phần ngọn và gốc. Sau đó, bóc lớp vỏ già bên ngoài để lấy nguyên phần lõi non có màu trắng, mềm và vị ngọt mát. Tiếp theo, dùng dao thái lát mỏng từng miếng rồi ngâm trong nước lã để chuối tiết ra nhựa và giữ được màu trắng. Giống chuối gòng được trồng ở vườn nhà, ven suối, bìa rừng rất nhiều ở các bản Mường.

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, xương lợn mán được ninh nhừ để lấy nước nấu canh. Khi xương lợn đã mềm, loóng chuối được vớt ra, để ráo nước rồi cho vào nồi, dùng đũa đảo đều sau đó đậy kín vung, ninh tiếp khoảng 30 phút là được. Trước khi bắc nồi canh xuống, cho lá lốt đã thái nhỏ cùng hạt dổi vào rồi đảo đều, nêm vừa muối và múc ra bát để thưởng thức.

Canh loóng khi nấu xong có màu trắng ngần của loóng chuối, màu xanh của lá lốt, màu tím của tía tô, màu lấm chấm đen của hạt dổi giã mịn. Tất cả hòa quyện làm nên bát canh đậm đà sắc màu dân tộc Mường. Canh loóng có vị ngọt của xương lợn mán, vị thơm ngọt và giòn của loóng chuối, vị thơm của lá lốt, vị cay nhẹ của hạt dổi khi ăn. Nếu là lần đầu thưởng thức, người ăn sẽ cảm thấy lạ miệng và hấp dẫn.

Đồng bào Mường vùng Tây Bắc nấu canh loóng để ăn hằng ngày như một món ăn bình dị nhưng đậm đà. Canh loóng còn được xem như một loại thuốc tốt cho sức khỏe con người bởi từ các nguyên liệu như cây chuối, lá lốt, tía tô, hạt dổi, canh loóng giúp cơ thể được giải độc, tốt cho đại tràng

Với những giá trị văn hóa và sức khỏe đặc biệt của món canh loóng, đó cũng là lý do tại sao nó được giới thiệu và phổ biến đến nhiều nơi khác nhau trong và ngoài nước. Nhiều người đã yêu thích và tìm hiểu về món ăn đậm đà hương vị này.

Canh loóng không chỉ đơn giản là món ăn quen thuộc của người Mường, nó còn được xem là một biểu tượng văn hóa đặc trưng của dân tộc này. Một khi đã thưởng thức món canh loóng, người ta sẽ hiểu được về sự đa dạng, sáng tạo và tinh hoa của ẩm thực Mường.

Ngoài ra, canh loóng cũng là một món ăn rất đáng để thử cho những người thích khám phá văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Với hương vị đặc trưng và lợi ích cho sức khỏe, canh loóng đang trở thành một món ăn phổ biến không chỉ trong dân tộc Mường mà còn được nhiều người yêu thích trên khắp đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *